News: SMF - Just Installed!

Author Topic: กฎระเบียบห้องซื้อ-ขายสินค้าไอทีและทั่วไป [13/8/2009 19:55]  (Read 26894 times)

Offline fordantitrust

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • Posts: 3
กฎระเบียบนี้ได้ถูกกลั่นกรองและใช้การปรับร่างแก้ไขมาเกือบ 1 อาทิตย์ ซึ่งในตอนนี้ทุกอย่างเสร็จสิ้นและสมดุลเพียงพอแล้ว จึงเห็นสมควรได้ประกาศอย่างเป็นทางการครับ โดยยึดหลักความปลอดภัยและความครบถ้วนของข้อมูลที่ผู้ซื้อจะได้รับเป็นหลัก และเพิ่มความน่าเชื่อถือของผู้ขายไปพร้อม ๆ กัน - 7/8/2009 22:22

การลงประกาศไม่ว่าจะเป็นการเสนอซื้อ/หรือการเสนอขาย สินค้าหรือบริการ ผู้ประกาศที่เป็นเจ้าของสินค้านั้น ๆ จะต้องใส่ข้อมูลด้วยตัวเองให้ถูกต้องและเป็นจริง และสามารถตรวจสอบได้ ห้ามทำการฝากขาย-ประกาศ และอ้างอิงโดยมิใช่ผู้ขายสินค้าเองเด็ดขาด เพราะถือว่าเป็นคำเสนอซื้อ/หรือเสนอขายสินค้าหรือบริการที่ถูกต้องตาม กฎหมาย ทั้งนี้ ท่านต้องรับผิดชอบและต้องดำเนินการตามที่ท่านได้แสดงเจตนาไว้ ดังนั้นท่านควรปฏิบัติตามกฎกติกาในการลงประกาศเสนอซื้อ/หรือขายสินค้าและบริการดังนี้

1. ท่านไม่ควรเสนอซื้อหรือเสนอขายสินค้าหรือบริการ หากท่านไม่แน่ใจว่าจะทำการซื้อหรือขายสินค้าหรือบริการนั้นจริง เพราะหากท่านผิดสัญญา นอกจากท่านจะมีความผิดตามกฎหมายแล้ว ท่านยังอาจได้รับคำตำหนิหรือทำให้ผู้ใช้บริการท่านอื่นๆหลีกเลี่ยงที่จะ ติดต่อซื้อ/ขาย สินค้าหรือบริการกับท่านในอนาคตก็ได้ และหากท่านเป็นสมาชิกของเราท่านก็จะถูกตัดสมาชิกภาพของท่านอย่างถาวร

2. งดลงประกาศหางานที่มีลักษณะโฆษณาชวนเชื่อ และ/หรือคลุมเครือ เช่น รวยง่ายๆ รวยเร็วๆ ให้ติดต่อไป (เราจะสงสัยว่าจะเป็นการหลอกลวง สิบแปดมงกุฎ) และขายสินค้าลามกอนาจาร รวมทั้งประกาศที่แสดงรูปภาพที่แสดงออกถึงความลามกอนาจาร, อวัยวะ, อาวุธปืน, ของผิดกฎหมายและศีลธรรม รวมทั้งของละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

3. งดประกาศขายสินค้าที่ไม่มีราคาระบุชัดเจนและข้อมูลติดต่อกลับโดยเฉพาะหมายเลขโทรศัพท์ ส่วนที่อยู่และอีเมล์ถือเป็นส่วนเพิ่มเติมในช่องทางการติดต่อ แต่เราเน้นที่หมายเลขโทรศัพท์เป็นหลักสำหรับข้อมูลติดต่อกลับ

4. งดประกาศที่มีการเน้นข้อความ *** โดยใช้เครื่องหมายพิเศษ นำหน้าและตามหลัง หรือข้อความเชิญชวนที่โฆษณาเข้าไปอ่านในกระทู้ขายสินค้านั้น ๆ หรือข้อความโฆษณาอันมีลักษณะเป็นการยืนยันข้อเท็จจริงอันยากแก่การพิสูจน์เช่น **** ขายด่วน ***, RAM ถูกที่สุดเท่าที่จะหาได้ หรือเครื่องหลุดจำนำถูกสุดๆ ซึ่งนำไปสู่การชักชวนเข้าไปอ่าน โดยให้นำเสนอเพียงแค่ชื่อยี่ห้อ รุ่นและเสปคสินค้าเท่านั้น

5. งดประกาศที่ใช้ถ้อยคำที่ไม่สุภาพหยาบคายหรือก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลอื่นในการลงประกาศ

6. กรุณากลับมาโพสท์ยืนยันปิดการขาย และทำการ Lock Topic ในกระทู้ของท่านทุกครั้งเมื่อสินค้าขายได้แล้ว สำหรับสมาชิกที่พบการปิดการขายแล้ว แต่ไม่ได้ Lock Topic สามารถใช้ลิงค์ "Report to moderator" เพื่อแจ้งมาที่ผมเพื่อให้ Lock Topic ได้เช่นกันครับ

7. การขายซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์นั้นต้องสามารถออกเอกสารใบเสร็จจากทางร้านในชื่อบริษัทหรือตัวแทนจำหน่ายที่มีตัวตนให้ลูกค้าได้เท่านั้น ทางเว็บเราจึงจะสามารถอนุญาติให้ขายได้และสินค้าซอฟต์แวร์ทุกชิ้นต้องเป็น สินค้าที่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ทางลิขสิทธิ์ของบริษัทผู้ผลิต ถ้ามิใช่ลักษณะดังกล่าวทางเว็บของสงวนสิทธิ์ลบกระทู้ขายสินค้าดังกล่าวโดย ไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ซึ่งหากพบการแจ้งจากตัวแทนจำหน่ายที่แต่งตั้งอย่างเป็นทางการไม่ว่าจะเป็น ภายในประเทศไทย หรือต่างประเทศให้ทำการลบกระทู้ซื้อขายสินค้าซอฟต์แวร์ดังกล่าวเนื่องด้วย เหตุผลด้านใดด้านหนึ่ง ทางเราจำเป็นต้องลบออกจากระบบทันที โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้าเช่นกัน

8. เราได้ทำการแยกห้องสำหรับขายสินค้าไอที โดยบอร์ดขายสินค้าเก่านั้นจะใช้ชื่อว่า IT Market Area ส่วนบอร์ดขายสินค้าที่ไม่ใช่สินค้าไอทีจะใช้ชื่อว่า General Market Area ซึ่งเพื่อแยกการขายสินค้าที่ไม่ใช่ไอทีออกจากกัน ถ้ามีการโพสกระทู้ซื้อ-ขายผิดห้อง เราขอสงวนสิทธิ์ในการลบทันที

9. ห้ามการขายสินค้าที่ใช้ลิงค์และรูปอ้างอิงออกไปยังภายนอกเว็บ ซึ่งสำหรับรูปนั้นเรามีระบบ Attach ให้สำหรับแนบไฟล์รูปที่มีขนาดใหญ่ถึง 512KB ต่อรูปอยู่แล้วซึ่งเพียงพอสำหรับรูปขนาด 1024x768pixel โดยถ้ารูปใหญ่กว่านี้ให้ย่อรูปลงมาให้สามารถโพสใส่ได้ ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องการควบคุมข้อมูลรายละเอียดสินค้าและราคา ซึ่งในบอร์ดเรานั้นผู้ขายจะไม่มีสิทธิ์ในการแก้ไขราคาสินค้า รูปและข้อมูลได้ แต่เมื่อมีการลิงค์และรูปอ้างอิงออกไปยังเว็บภายนอกทำให้เรายากต่อการควบคุม กรณีนี้เราจึงจำเป็นต้องป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วยการห้ามในครั้งนี้ ถ้ามีการโพสกระทู้ซื้อ-ขายที่ใช้ลิงค์และรูปอ้างอิงออกไปยังเว็บภายนอกเราขอสงวนสิทธิ์ในการลบทันที โดยกระทู้ที่ใช้รูปอ้างอิงจากภายนอกนั้นเราจะบังคับใช้กับกระทู้ซื้อขายใหม่ๆ เท่านั้น ส่วนลิงค์อ้างอิงนั้นจะมีผลทั้งกระทู้ใหม่และเก่าด้วย

10. กรณีที่ตัวสินค้ามีตำหนิจะต้องถ่ายภาพตำหนิให้เห็นชัดเจน เพื่อประกอบการพิจรณาซื้อ-ขาย

11. สมาชิกที่ขายสินค้ามือสอง และไม่ใช่ Pre-Order จะต้องถ่ายภาพของสินค้าที่ต้องการจะขายเอง โดยให้นำชื่อ username ตัวเองเขียนลงบนกระดาษคล้ายๆ post-it วางไว้บนตัวสินค้าในรูปอย่างน้อย 1 รูป แต่หากใช้ลายน้ำที่เกิดจากโปรแกรมตกแต่งภาพใดๆ ต้องอยู่ในตำแหน่งที่ชัดเจน แต่ถ้าไม่ใช่ภาพของผู้ประกาศขายสินค้าถ่ายเองเราขอสงวนสิทธิ์ลบกระทู้นั้นออกทันทีเพื่อป้องกันการแอบอ้างขายสินค้า

12. รูปภาพที่นำมาใช้ประกอบการขายถือเป็นความรับผิดชอบของผู้ลงประกาศ หากพบการแจ้งละเมิดลิขสิทธิ์ ทางบอร์ดของสงวนสิทธิ์ในการนำรูปเหล่านั้นออกทันที

13. สมาชิกที่มิใช่เจ้าของกระทู้สามารถโพสต์สอบถาม ต่อรองราคา หรือออกความเห็นได้ แต่ถึงกระนั้นเพื่อเป็นประโยชน์สูงสุดต่อผู้ประกาศขายสินค้าต้องระบุข้อมูลให้ชัดเจนแก่ผู้ซื้อทั้งหมดด้วยเช่นกัน โดยสำหรับกรณีต้องการพูดคุยติดต่อกับผู้ขายโดยที่ต้องการให้มีการเพิ่มเติมความรู้อื่นๆ เรามีพื้นที่เฉพาะสำหรับพูดคุยกันที่ "Market Lobby ที่เป็นพื้นที่สำหรับพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลการซื้อขายของสินค้าในห้อง IT Market Area และ General Market Area" เพื่อแจ้งเหตุและแจ้งความประสงค์อื่นๆ เพื่อติดต่อได้อีกช่องทางหนึ่งในลักษณะแจ้งข้อมูลปัญหาการซื้อขาย แก้ไขความเข้าใจผิด ในเชิงข้อมูลสาธารณะโดยไม่ให้มีการต่อรองด้านราคาหรือซื้อขายสินค้าในห้องนี้เด็ดขาด

14. สินค้าที่นำมาประกาศขายถ้ามี Model-Number หรือ Machine-Type และ S/N ให้แสดงข้อมูลเป็นตัวอักษรให้ชัดเจนเพื่อการสืบค้น และผู้ซื้อสามารถนำไปตรวจสอบระยะประกัน, ข้อมูลแจ้งของหาย และข้อมูลจำเพาะ (spec) จากทางศูนย์บริการได้เพื่อประโยชน์สูงสุดของทั้งผู้ซื้อ และผู้ขายครับ

15. กรณีตั้งกระทู้แบบ Pre-Order และขายด้วยการจองซึ่งจะมีการวางมัดจำจะให้สิทธิ์เฉพาะ Premium Users Contributed เท่านั้น

16. เนื่องจากการซื้อขายแนวนี้จะมาไวไปไวมาก ฉะนั้นนี้ทางเราจะทำการปิดกระทู้ซื้อขายต่าง ๆ ที่มีอายุการโพสท์ขายสินค้ามากกว่า 45 วัน เนื่องจากเป็นกระทู้เก่ามากสำหรับการซื้อขาย และกระทู้ที่ไม่มีความเคลื่อนไหวมากกว่า 7 วันจะโดนล็อคโดยทีมงานโดยอัตโนมัติ

17. กรณีตั้งกระทู้ เพื่อทำบุญ หรือ จัดกิจกรรม หรือประมูล จะต้องใส่ข้อมูลดังกล่าวข้างต้น และระบุ กติกาอย่างละเอียด และเข้าใจง่าย

หากทางเราตรวจสอบและพบว่ามีการลงประกาศที่ละเมิดกฎกติกาดังกล่าวข้างต้น หรือมีผู้แจ้งมากับทางเราว่าท่านผิดสัญญาการเสนอซื้อ/เสนอขายสินค้า ซึ่งเราตรวจสอบแล้ว ปรากฎว่าละเมิดกฎกติกาจริงตามได้รับแจ้งไว้ เราขอสงวนสิทธิ์ในล็อคกระทู้เหล่านั้น และแบนชื่อ username ของท่านเพื่อรอการตรวจสอบข้อมูลต่อไป

อยากขอความร่วมมือเพื่อนๆ ทุกท่านที่ใช้บริการห้องซื้อขาย เพื่อไม่ให้ผู้ที่ต้องการซื้อสินค้า ต้องเสียค่าโทรศัพท์ฟรี หรือเสียเวลาของทั้งฝ่ายผู้ต้องการซื้อสินค้า และตัวผู้ประกาศขาย "หากสินค้าของท่านถูกขายไปเรียบร้อยแล้ว กรุณากลับมาโพสท์ยืนยันปิดการขายและล็อคกระทู้ของท่านด้วย"

เมื่อมีการกระทำผิดกฎที่ได้ตั้งขึ้นนี้ ทางบอร์ดขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ซื้อ-ขาย โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้เจ้าของกระทู้ทราบ โดยการตัดสินในการลบกระทู้ถือเป็นสิทธิ์ขาดของบอร์ด

โปรดใช้วิจารณญาณ ในการตัดสินใจเลือกซื้อ-ขาย และการนัดพบ รวมทั้งการชำระเงินร่างระเบียบของบอร์ดที่เป็นของ Premium Users Contributed

กฎระเบียบทั้งหมดนี้มีผลกับบอร์ดของ Premium Users Contributed ด้วย หากแต่ยกเว้นเพียง
1. แก้ไขข้อมูลได้โดยผู้เป็นเจ้าของบอร์ดนั้น ๆ เพื่อความสะดวกในการแจ้งข่าว ประกาศข้อมูลการสั่งซื้อ และแจ้งเปลี่ยนแปลงข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขายสินค้าในบอร์ดขายไอทีและทั่วไปอีกทีหนึ่ง
2. ได้รับการยกเว้นลงเบอร์ติดต่อ อีเมล และข้อมูลบัญชีธนาคาร เนื่องจาก หากแต่ Premium Users Contributed ต้องตั้งกระทู้ แนะนำตัว โดยมีข้อมูลในการติดต่อสื่อสาร และข้อมูลบัญชีธนาคารในกระทู้รายชื่อ Premium Users Contributed และในบอร์ดตัวเองอยู่แล้ว แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงจะต้องรีบแก้ไขในรายชื่อ Premium Users Contributed ในบอร์ดหลักก่อนแก้ไขในบอร์ดตัวเองโดยด่วน เพื่อใช้อ้างอิงได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งเมื่อมีข้อมูลส่วนนี้แล้ว ก็ใช้เพียงลิงค์ไปยังกระทู้แนะนำตัวและข้อมูลสื่อสารนั้นก็เพียงพอ

โดยบอร์ดย่อยที่เป็นของ Premium Users Contributed นั้นถือเป็นเพียงห้องสำหรับ Support ของลูกค้าที่เรานำเสนอให้กับ Premium Users Contributed เท่านั้น ห้ามมีการประกาศขายสินค้าในบอร์ดของ Premium Users Contributed เด็ดขาด (ยกเว้นการทำลิงค์เข้าหน้าหลักของห้อง Market และทำการ Lock Topic) การซื้อขายต้องทำผ่านห้อง Market เท่านั้น หากพบเราจำเป็นต้องลบทันที และหากท่านสมาชิก Premium Users Contributed คิดว่าไม่ยุติธรรมในกฎข้อนี้สามารถติดต่อขอรับเงินค่าสมาชิกแบบ Premium Users Contributed แบบเต็มจำนวนได้ทันที เพื่อยกเลิกสมาชิกภาพของ Premium Users Contributed ครับ

ปล. สำหรับกระทู้เก่าๆ ของ Premium Users Contributed ที่เป็นกระทู้ขายของอยู่แล้วเราจะทำการย้ายออกมาให้ทั้งหมด โดยกระทู้ใด ไม่มีข้อมูลรายละเอียดชื่อ หมายเลขโทรศัพท์และข้อมูลการสั่งซื้อ-ขาย ที่ตรงตามกฎที่วางไว้ สามารถแก้ไขได้ภายในเวลา 7 วันนับจากกฎนี้ออก ถ้าไม่ได้รับการแก้ไข เราจำเป็นต้องลบออกครับ (เพราะสามารถแก้ไขได้เต็มที่อยู่แล้วในบอร์ดดังกล่าวอยู่ในแล้วในเวลาดังกล่าว) หากต้องการความช่วยเหลือสามารถแจ้งได้ที่บอร์ด Insider News ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประโยชน์สูงสุดของ Premium Users Contributed

ข้อแนะนำสำหรับรายละเอียดการโพสข้อมูลสินค้า

* เป็นเพียงแนวทางปฎิบัติเพื่อประโยชน์ต่อผู้ซื้อให้ได้รับข้อมูลมากที่สุด *

สินค้าประเภท
Notebook, PC ทั้งชุด
ให้มีรายละเอียด
- ยี่ห้อ /รุ่น / Model type (ยกเว้นพวก PC ที่ประกอบเอง ต้องระบุว่า “ประกอบเอง”)
- CPU
- RAM
- HDD
- Optical Drive
- Power Supply หรือ Battery
- Monitor (ขนาด/มี dead หรือ Bright ไหม/รอย หรือเส้นอะไร ที่ไม่ปกติ)
- Keyboard (ไทย+อังกฤษ หรือ อังกฤษ หรือภาษาอื่นๆ)
- Modem (มี หรือ ไม่มี)
- LAN (มี หรือ ไม่มี ความเร็วเท่าไหร่)
- Bluetooth (มี หรือ ไม่มี)
- Wireless (มี หรือ ไม่มี รุ่นไหน class ไหน a/b/g/n)
- ระยะเวลารับประกัน หรือวันที่หมดประกัน /ร้านหรือบริษัทที่ซื้อ/จังหวัด มีใบเสร็จหรือไม่ (ต้องแสดงภาพรายละเอียดประกัน โดยอาจลบ S/N ออก แต่ถ้าผู้สนใจ ขอ S/N ต้องสามารถให้ตรวจสอบได้)
- สินค้าใหม่ หรือ มี ตำหนิ รอยขีดข่วน แตกร้าว และ อาการอื่นใด ที่อุปกรณ์ภายในบางอย่างไม่สามารถใช้งานได้
- ราคา
- เบอร์ติดต่อ+ e-mail
- อื่นๆ    เช่น ของแถม /สามารถออกใบเสร็จได้ /มีสำเนาบัตรประชาชนของผู้ขายเพื่อเป็นหลักฐาน หรือสัญญาซื้อขาย /สถานที่นัด /หรือคำโฆษณาอื่นๆ ที่ไม่เกินจริง และพิสูจน์ข้อเท็จจริงได้


Accessories หรือ Hardware Part สินค้า IT
ให้มีรายละเอียด
- ยี่ห้อ /รุ่น / Model
- รายละเอียดเฉพาะเจาะจง (Specification)
- วิธีการติดตั้ง (อย่าง คราวๆ) เช่น เชื่อมต่อ อย่างไร/ Port อะไร/ ต้องใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นไหม
- วิธีการใช้งาน (อย่าง คราวๆ) เช่น ลง  Driver + Software / ต้อง flash BIOS ใหม่ไหม
- การรับประกัน หรือ วันที่หมดประกัน /ร้านหรือบริษัทที่ซื้อ/จังหวัด มีใบเสร็จหรือไม่ (ต้องแสดงภาพรายละเอียดประกัน โดยอาจลบ S/N ออก แต่ถ้าผู้สนใจ ขอ S/N ต้องสามารถให้ตรวจสอบได้)
- ของใหม่ หรือ มี ตำหนิ รอยขีดข่วน แตกร้าว และ อาการอื่นใด ที่อุปกรณ์ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ
- ราคา
- เบอร์ติดต่อ+ e-mail
- อื่นๆ    เช่น ของแถม /สามารถออกใบเสร็จได้ /มีสำเนาบัตรประชาชนของผู้ขายเพื่อเป็นหลักฐาน หรือสัญญาซื้อขาย /สถานที่นัด /หรือคำโฆษณาอื่นๆ ที่ไม่เกินจริง และพิสูจน์ข้อเท็จจริงได้

สินค้าทั่วไป ที่ไม่ใช่สินค้า IT
ให้มีรายละเอียด
- ยี่ห้อ /รุ่น 
- รายละเอียดเฉพาะเจาะจง (Specification) เช่น วัสดุที่ใช้ /ส่วนประกอบ / ทำเล ที่ตั้ง
- วิธีการใช้งาน
- การรับประกัน หรือ วันที่หมดประกัน /ร้านหรือบริษัทที่ซื้อ/จังหวัด มีใบเสร็จหรือไม่
- ของใหม่ หรือ มี ตำหนิ รอยขีดข่วน แตกร้าว
- ราคา
- เบอร์ติดต่อ+ e-mail
- อื่นๆ    เช่น ของแถม /สามารถออกใบเสร็จได้ /มีสำเนาบัตรประชาชนของผู้ขายเพื่อเป็นหลักฐาน หรือสัญญาซื้อขาย /สถานที่นัด /หรือคำโฆษณาอื่นๆ ที่ไม่เกินจริง และพิสูจน์ข้อเท็จจริงได้ประวัติการแก้ไข
[7/8/2009 22:22]
 - ประกาศ
[8/8/2009 20:40]
 - แก้ไขคำผิด
[10/8/2009 13:30]
 - แก้ไขข้อกำหนดด้านที่อยู่ติดต่อกลับและบังคับให้ลงราคาด้วย
[10/8/2009 15:15]
 - แก้ไขคำผิด
[13/8/2009 19:55]
- แก้ไขข้อกำหนดที่ 13.
[13/8/2010 11:20]
- แก้คำผิด
« Last Edit: October 11, 2017, 02:17:01 PM by fordantitrust »

Offline jobyjob

  • Sr. Member
  • ****
  • Posts: 289
เข้ามารับทราบครับผม