โรคแผลร้อนในเกิดจาก?????
HomeForumUsers FAQMS Windows & OfficeOpen SourcesDonate & AdsCalendar Help Login Register
 Lenovo Call Center
02-273-4088 more...
Facebook Pages
@Twitter

Username  
PasswordPages: [1]   Go Down
  Print  
Author Topic: โรคแผลร้อนในเกิดจาก?????  (Read 37275 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
tehome
ThinkPad X Series
****

Feedback: +11/-1
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 600

Thank You
-Given: 66
-Receive: 35« on: March 30, 2010, 03:46:13 pm »

 Grin  แผลร้อนใน (Aphthous Ulcer)
 
แผลร้อนใน อาการเจ็บปาก ปากเปื่อยเป็นแผล เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด ก็คือ แผลแอฟทัส (Aphthous Ulcer) หรือเรียกตามภาษาชาวบ้านว่า “แผลร้อนใน” นั่นเอง แผลแอฟทัสหรือแผลร้อนในเป็นโรคที่เกิดกับคนเราเกือบทุกคน พบมากในวัยรุ่นและวัยหนุ่มสาว และพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โรคนี้เป็นเฉพาะตัว ไม่ติดต่อแพร่กระจายโรคให้ผู้อื่น

แทบทุกคนคงเคย มีประสบการณ์การ เป็นแผลในปากมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย และคงจำรสชาติของความเจ็บแสบได้ดี ยิ่งพวกเราคนไทยชอบกินอาหารรสจัดแบบไทยๆ ถ้าเจอน้ำพริกตอนเป็นแผลในปาก อาจถึงกับน้ำตาร่วงคาชามข้าวเลยทีเดียว แผลแอฟทัสจัดว่าเป็นโรคที่ไม่มีอันตรายแต่ประการใด เพียงแต่ทำให้เจ็บปวดน่ารำคาญในระยะ 2-3 วันแรก และจะหายเองได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ นานที่สุดไม่เกิน 3 สัปดาห์ แผลร้อนในเป็นสัญญาณเตือนว่าระบบภูมิต้านทานของร่างกายกำลังแปรปรวน เนื่องจากมีความเครียดทางร่างกายหรือจิตใจ สมควรจะได้พักผ่อนและคลายเครียดได้แล้ว

สาเหตุ

สาเหตุ ที่แท้จริงยังไม่ทราบแน่ ชัด เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับระบบภูมิต้านทานของร่างกาย เกิดการสร้างภูมิต้านทานเฉพาะต่อเนื้อเยื่อภายในช่องปากของตัวเอง

สิ่ง กระตุ้นที่ทำให้แผลแอฟทัสกำเริบมีอยู่หลายประการ เช่น ร่างกายพักผ่อนไม่พอ อดนอน ทำงานคร่ำเคร่งหรือหักโหมเกิดจากความเครียดทางจิตใจ อาหารไม่ย่อย ท้องผูกขณะมีประจำเดือน ขณะเป็นไข้ตัวร้อน

บางรายเกิดจากการติดเชื้อ ในช่องปาก มีการระคายเคืองภายในช่องปาก เช่น สารบางชนิดในยาสีฟันหรืออาหาร เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานต่อเนื้อเยื่อในช่องปาก เกิดแผลเปื่อยพุขึ้นมาได้เป็นครั้งคราว

แผลในปากมีหลายประเภทซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ แผลแอฟทัส หรือที่เรียกกันอย่างภาษาชาวบ้านว่าแผลร้อนใน

ภาค วิชาเวชศาสตร์ช่องปาก คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เคยศึกษาในผู้ป่วยที่มารับการรักษาที่คณะทันตแพทยศาสตร์ พบว่าเป็นแผลร้อนในร้อยละ 46.7 ของผู้ป่วย ส่วนใหญ่ผู้หญิงเป็นมากกว่าผู้ชาย และยังพบอีกว่า การเกิดแผลร้อนในมีความสัมพันธ์กับอาชีพและระดับความวิตกกังวล

มีการ ศึกษาที่ยืนยันว่า แผลร้อนในน่าจะเกี่ยวข้องกับระบบภูมิต้านทานของร่างกาย การระคายเคืองภายในช่องปาก การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ และการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน

อาการ

คน ที่เป็นแผลแอฟทัสจะรู้สึกเจ็บในปาก เมื่อตรวจดูจะพบมีแผลตื้นๆ ขอบแผลแดง ตรงกลางแผลเป็นสีขาวปนเหลือง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3-5 มิลลิเมตร บางครั้งอาจมีขนาด 7-15 มิลลิเมตร ขึ้นที่เยื่อบุในช่องปาก ตำแหน่งที่พบบ่อยได้แก่ ริมฝีปาก กระพุ้งแก้ม บนลิ้น ใต้ลิ้น ส่วนน้อยอาจพบได้ที่เพดานปาก เหงือก หรือต่อมทอนซิล แผลอาจมีเพียงแห่งเดียวหรือ 2-3 แห่งก็ได้

ในระยะ 2-3 วันแรกจะรู้สึกปวดมากจนบางครั้งหรือพูดลำบาก โดยเฉพาะถ้าขึ้นตรงโคนลิ้น หรือหลังต่อมทอนซิล ซึ่งอาจจะมองไม่เห็นจากภายนอก ยิ่งถ้ากินถูกของเผ็ดหรือเปรี้ยวจัดจะรู้สึกปวดแสบทรมานมากขึ้น ต่อมาอีก 5-7 วัน จะพบว่า มีเยื่อเหลืองๆปกคลุมที่ผิวของแผลแล้วจะค่อยทุเลาปวดและหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ โดยจะไม่เป็นแผลเป็น ยกเว้นถ้าเป็นแผลขนาดใหญ่และลึกอาจมีรอยแผลเป็นได้

ส่วนมากจะไม่มี อาการผิดปกติ อื่นๆ ยกเว้นในรายที่เป็นรุนแรง อาจมีอาการไข้ อ่อนเพลีย ร่วมด้วย แผลแอฟทัสอาจกำเริบซ้ำได้เป็นครั้งคราวเมื่อร่างกายอ่อนแอหรือมีความเครียด บางคนอาจเป็นเพียงปีละ 1-2 ครั้ง แต่บางคนอาจเป็นเดือนละครั้ง หรือ 2-3 เดือนครั้ง

แผลร้อนในมักพบเป็นๆ หายๆ อยู่บนเยื่อเมือกในช่องปากบริเวณริมฝีปาก กระพุ้งแก้ม ลิ้น หรือใต้ลิ้น ลักษณะของแผลเริ่มแรกจะเป็นจุดสีขาวๆ เมื่อนูนขึ้นจะกลายเป็นสีแดง ต่อมาเยื่อเมือกบริเวณนี้จะกลายเป็นสีขาวปนเหลืองปกคลุมแผล ขอบแผลจะแดงและเจ็บปวดมาก บางคนเป็นมากถึงกับเป็นไข้ มีต่อมน้ำเหลืองใต้คางโต หรือมีอาการปวดฟันร่วมด้วย

ระยะที่แผล อักเสบ ผู้ป่วยจะกินอาหารลำบาก จะพูดก็ลำบาก เพราะเมื่อมีอะไรไปโดนแผลจะเจ็บปวดมาก ปกติแผลร้อนในจะมีขนาดไม่เกิน 5 มิลลิเมตร อาจเป็นแผลเดี่ยวๆ หรือหลายแผลกระจายอยู่บนเยื่อบุช่องปาก ถ้าขนาดเล็กมักหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่ถ้าแผลใหญ่มากเกิน 10 มิลลิเมตร จะเจ็บปวดมาก บางครั้งเป็นอยู่นานเป็นเดือนก็มี

การวินิจฉัย

แพทย์ จะวินิจฉัยโดยการซักถาม อาการและตรวจดูลักษณะของแผลในช่องปาก ถ้าเป็นแผลแอฟทัสจะให้การดูแลรักษาดังกล่าวข้างต้น อาจให้อมและกลั้วน้ำยาผสมยายาปฏิชีวนะเตตราซัยคลีน วันละ 3-4 ครั้ง ในรายที่เป็นแผลขนาดใหญ่และเจ็บปวดรุนแรง แพทย์อาจให้กินยาสตีรอยด์-เพร็ดนิโซโลน เพื่อบรรเทาอาการอักเสบประมาณ 5-7 วัน ยานี้อาจมีผลข้างเคียงมากมาย ควรให้แพทย์เป็นผู้พิจารณาสั่งให้เท่านั้น

ใน รายที่เป็นแผลเรื้อรังนานเกิน 3 สัปดาห์ ซึ่งอาจมีสาเหตุร้ายแรง อาจต้องตัดเอาชิ้นเนื้อตรงบริเวณแผลไปพิสูจน์ ถ้าเป็นมะเร็งอาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัดหรือฉายรังสี

การวินิจฉัยแยกโรค

โรค นี้เป็นสิ่งที่สามารถวินิจฉัยได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตาม อาการปากเปื่อยเป็นแผลยังอาจมีสาเหตุอื่นๆ เช่นแผลที่เกิดจากการบาดเจ็บ เช่น ถูกแปรงสีฟันครูดหรือกระแทก ถูกฟันกัด ถูกฟันปลอมเสียดสี มักมีแผลเกิดขึ้น 1-2 แผลที่ริมฝีปาก ลิ้นหรือเหงือก หายได้เองภายใน 1 สัปดาห์ ควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลือวันละ 2-3 ครั้ง และกินยาแก้ปวดถ้ารู้สึกปวด

แผล เริมขึ้นที่ปาก ในผู้ใหญ่จะขึ้นเป็นตุ่มน้ำใสๆ ขึ้นเป็นกระจุกเดียวตรงริมฝีปาก แล้วแตกเป็นแผลตื้นๆ เจ็บเล็กน้อย ซึ่งจะหายได้เองภายใน 7-10 วัน อาจกำเริบซ้ำเมื่อร่างกายอ่อนแอ หรือมีความเครียด หรือเวลาเป็นไข้หวัด ถูกแดด หรือขณะมีประจำเดือนแบบเดียวกับแผลแอฟทัส ต่างกันตรงที่เริมจะขึ้นตรงริมฝีปากภายนอก และเห็นเป็นตุ่มน้ำใสๆ ก่อนที่จะแตกเป็นแผล มีอาการเจ็บไม่มากเท่ากับแผลแอฟทัส และมักจะเป็นซ้ำๆ อยู่ตำแหน่งเดิม

ในเด็กเล็ก แผลเริมมักจะขึ้นในช่องปากทำให้มีแผลเปื่อยขึ้นทั่วปาก ไม่ใช่ขึ้นเป็นเฉพาะแห่งแบบแผลแอฟทัส นอกจากนี้จะมีอาการเหงือกบวมแดง เด็กจะมีไข้ อ่อนเพลีย ต่อมน้ำเหลืองบริเวณใต้คางและข้างคอจะบวมและเจ็บ เด็กอาจเจ็บแผลจนกินข้าวหรือดื่มน้ำไม่ได้ ควรรักษาด้วยการดื่มน้ำมากๆ บ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ทาแผลด้วยกลีเซอรีนโบแรกซ์

แผลมะเร็งใน ช่องปาก พบมากในวัยกลางคนขึ้นไป โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่กินหมาก จุกยาฉุน สูบบุหรี่ ดื่มเหล้าเพียวๆ ฟันเกหรือใส่ฟันปลอมที่ไม่กระชับ ทำให้เกิดแผลเรื้อรังที่ริมฝีปาก กระพุ้งแก้ม ลิ้น เหงือก หรือเพดานปาก นานเป็นแรมเดือนแรมปี โดยมากจะไม่รู้สึกเจ็บปวด แผลจะโตขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นก้อน บางคนในระยะแรกอาจเริ่มด้วยฝ้าขาวๆ หนาๆ คลำดูรู้สึกสากๆ ไม่เจ็บ ซึ่งจะเป็นอยู่นานเป็นแรมปีก่อนจะกลายเป็นก้อนมะเร็ง

การรักษา

แผล แอฟทัสหรือแผลร้อนในเป็นโรค ที่ไม่มีอันตรายอะไร แม้ไม่ได้รักษาก็หายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ เป็นอาการสะท้อนถึงสภาพร่างกายและจิตใจที่เครียด ถ้ากำเริบบ่อยควรต้องหันมาสนใจดูแลสุขภาพของตนเองให้มากขึ้น

พักผ่อนให้มากขึ้น และหาทางผ่อนคลายความเครียด

งดอาหารรสเผ็ดและเปรี้ยวจัดจนกว่าแผลจะหาย

ดื่มน้ำมากๆ บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ ผสมเกลือป่นประมาณครึ่งช้อนโต๊ะในน้ำอุ่น 1 แก้ว วันละ 2-3 ครั้ง

ถ้าปวดมากหรือเป็นไข้ กินยาแก้ปวดลดไข้-พาราเซตามอล

ป้ายแผลด้วยกลีเซอรีนโบแรกซ์ หรือเจนเชียนไวโอเลต วันละ 2-3 ครั้ง

ถ้า แน่ใจว่าเป็นแอฟทัสหรือแผล ร้อนในในระยะ 2-3 วันแรก ให้ป้ายแผลด้วยครีมสตีรอยด์ที่ใช้ป้ายปากโดยเฉพาะ โดยทาบางๆตรงแผลวันละครั้งก่อนนอนจนกว่าจะทุเลา โดยมากหลังทายาเพียง 2-3 วัน จะรู้สึกสบายขึ้น การใช้ยาสตีรอยด์ทาเฉพาะที่ในรูปขี้ผึ้งทาแผล ช่วยลดอาการอักเสบและระคายเคือง ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ดี ในรายที่ผู้ป่วยมีแผลขนาดใหญ่และเจ็บปวดรุนแรงมาก แพทย์อาจให้กินยาพวกเพร็ดนิโซโลน ประมาณ 4-7 วัน

ถ้าแผลแอฟทัสกำเริบ บ่อย ควรพยายามออกกำลังกายให้มากขึ้น อย่าทำงานหักโหมเกินไป พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ แผลร้อนในดูจะเป็นของคู่ปากคนที่ชอบทำงานหนัก อดหลับอดนอน โดยเฉพาะพวกชาวเมืองมากกว่าชาวชนบท แนะนำให้อย่าเครียดกันมากนัก หาเวลาพักผ่อน ออกกำลังกาย ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ อย่าปล่อยให้ท้องผูก รู้จักปล่อยวาง และเดินสายกลาง

ที่มา : ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพLogged

X61 Core2 Duo T9300 2.5GHz Ram 4GB 800 MHz DDR2 SSD Otane SataII 128GB
songkrub
I'm Song.
Donator
ThinkPad T400s Series
*****

Feedback: +41/-2
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5784

Thank You
-Given: 133
-Receive: 76


ฝีพาย ไปเรื่อยๆ

abachat@hotmail.com amornchet@yahoo.com
Email
« Reply #1 on: March 30, 2010, 04:02:08 pm »

ขอบคุณครับ

ส่วนตัวผมสังเกตว่า ช่วงไหนนอนดึก โรคนี้มันจะมาทุกที  Cheesy
Logged

T400 (2767-CTO)
P8400,DDR3 4GB, HDD 320GB 7200rpm, 14.1" WXGA with Camera, WLAN intel5100,VGA ATI3470, Fingerprint, Bluetooth, F3507g, Windows License, Out Warranty, Docking 2504
LIFE PLANNER@SIAMSAMSUNG ให้คำแนะนำปรึกษาบริหารกรมธรรม์
woot
Detective
ThinkPad T400s Series
*****

Feedback: +43/-5
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 8230

Thank You
-Given: 89
-Receive: 36


เบ๊ เจ้าท่า


« Reply #2 on: March 30, 2010, 04:23:37 pm »

ขอบคุณครับ

ส่วนตัวผมสังเกตว่า ช่วงไหนนอนดึก โรคนี้มันจะมาทุกที  Cheesy

เป็นเหมือนกันครับ แล้วก็ตอนที่ขาดน้ำนานๆ ด้วยครับ
Logged

Lenovo ThinkPad X200 P8600 DDR3 4GB HDD OCZ Vertex II 180 GB
doodee
ThinkPad T Series
*****

Feedback: +15/-0
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 1568

Thank You
-Given: 0
-Receive: 20


ภาพโป้


Email
« Reply #3 on: March 30, 2010, 04:30:17 pm »

ร้อนในนาน ๆ ทีจะเป็นครับ แต่ร้อนรุ่มนี่เป็นบ่อย ไม่ทราบว่า จขกท. มีวิธีแก้มั้ยครับ Grin
Logged

x200 : Intel Core 2 Duo P8600(2.4GHz), 4GB DDR3 RAM, 160GB 5400rpm HD, 12.1in 1280x800 LCD, Intel 4500MHD, Intel 802.11agn wireless(a-disabled), Bluetooth, Modem, 1Gb Ethernet, Secure chip, Fingerprint reader, Camera, Intel Turbo Memory
tehome
ThinkPad X Series
****

Feedback: +11/-1
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 600

Thank You
-Given: 66
-Receive: 35« Reply #4 on: March 30, 2010, 04:45:45 pm »

 Grin  ร้อนรุ่มนี่ผมก็เปงบ่อยเหมือนกันละคับ ยังหาวิธีแก้ไม่ได้เลยครับ คิคิคิคิคิคิ Roll Eyes Roll Eyes Roll Eyes
Logged

X61 Core2 Duo T9300 2.5GHz Ram 4GB 800 MHz DDR2 SSD Otane SataII 128GB
songkrub
I'm Song.
Donator
ThinkPad T400s Series
*****

Feedback: +41/-2
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5784

Thank You
-Given: 133
-Receive: 76


ฝีพาย ไปเรื่อยๆ

abachat@hotmail.com amornchet@yahoo.com
Email
« Reply #5 on: March 30, 2010, 04:54:18 pm »

ร้อนในนาน ๆ ทีจะเป็นครับ แต่ร้อนรุ่มนี่เป็นบ่อย ไม่ทราบว่า จขกท. มีวิธีแก้มั้ยครับ Grin
ช่วงนี้หน้าแล้ง น้ำน้อย ใช้น้ำอย่างประหยัดนะครับ
ส่วนเรื่องอาบน้ำพร้อมกันหลายๆ คน มันก็ดีครับ แต่กระเป๋าจะฉีก  Grin

ปล. บางท่าน หูอาจฉีกด้วยครับ 55+
Logged

T400 (2767-CTO)
P8400,DDR3 4GB, HDD 320GB 7200rpm, 14.1" WXGA with Camera, WLAN intel5100,VGA ATI3470, Fingerprint, Bluetooth, F3507g, Windows License, Out Warranty, Docking 2504
LIFE PLANNER@SIAMSAMSUNG ให้คำแนะนำปรึกษาบริหารกรมธรรม์
my-door
ThinkPad W Series
******

Feedback: +30/-0
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 2256

Thank You
-Given: 40
-Receive: 24


รองกัปตัน ฝ่ายความมั่นคง

zeed-r@hotmail.com
« Reply #6 on: March 30, 2010, 05:12:10 pm »

ช่วงนี้หน้าแล้ง น้ำน้อย ใช้น้ำอย่างประหยัดนะครับ
ส่วนเรื่องอาบน้ำพร้อมกันหลายๆ คน มันก็ดีครับ แต่กระเป๋าจะฉีก  Grin

ปล. บางท่าน หูอาจฉีกด้วยครับ 55+
เล่าจากประสบการณ์ตรงเลยใช่ไหมครับ Grin
Logged

R61 Model 7735-E21 & X200 7455-33A
หนอนน้อย 1000D+18-55 Kitty, 580 EX2, 50 F1.4, 70-200 F4L IS
songkrub
I'm Song.
Donator
ThinkPad T400s Series
*****

Feedback: +41/-2
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5784

Thank You
-Given: 133
-Receive: 76


ฝีพาย ไปเรื่อยๆ

abachat@hotmail.com amornchet@yahoo.com
Email
« Reply #7 on: March 30, 2010, 05:19:48 pm »

เล่าจากประสบการณ์ตรงเลยใช่ไหมครับ Grin
55+ เป็นการดักคอบ้างท่าน ครับผม Grin
Logged

T400 (2767-CTO)
P8400,DDR3 4GB, HDD 320GB 7200rpm, 14.1" WXGA with Camera, WLAN intel5100,VGA ATI3470, Fingerprint, Bluetooth, F3507g, Windows License, Out Warranty, Docking 2504
LIFE PLANNER@SIAMSAMSUNG ให้คำแนะนำปรึกษาบริหารกรมธรรม์
doodee
ThinkPad T Series
*****

Feedback: +15/-0
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 1568

Thank You
-Given: 0
-Receive: 20


ภาพโป้


Email
« Reply #8 on: March 30, 2010, 05:23:01 pm »

เล่าจากประสบการณ์ตรงเลยใช่ไหมครับ Grin

ผมก็ว่าน่าจะเอาประสบการณ์ตรงมาเล่าเช่นกันครับ Grin
Logged

x200 : Intel Core 2 Duo P8600(2.4GHz), 4GB DDR3 RAM, 160GB 5400rpm HD, 12.1in 1280x800 LCD, Intel 4500MHD, Intel 802.11agn wireless(a-disabled), Bluetooth, Modem, 1Gb Ethernet, Secure chip, Fingerprint reader, Camera, Intel Turbo Memory
my-door
ThinkPad W Series
******

Feedback: +30/-0
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 2256

Thank You
-Given: 40
-Receive: 24


รองกัปตัน ฝ่ายความมั่นคง

zeed-r@hotmail.com
« Reply #9 on: March 30, 2010, 05:24:10 pm »

ผมก็ว่าน่าจะเอาประสบการณ์ตรงมาเล่าเช่นกันครับ Grin
เริ่มก่อนเลยท่าน  Grin Grin
Logged

R61 Model 7735-E21 & X200 7455-33A
หนอนน้อย 1000D+18-55 Kitty, 580 EX2, 50 F1.4, 70-200 F4L IS
doodee
ThinkPad T Series
*****

Feedback: +15/-0
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 1568

Thank You
-Given: 0
-Receive: 20


ภาพโป้


Email
« Reply #10 on: March 30, 2010, 05:27:05 pm »

เริ่มก่อนเลยท่าน  Grin Grin

เริ่มไม่ได้หรอกครับ เพราะยังโสด Grin
Logged

x200 : Intel Core 2 Duo P8600(2.4GHz), 4GB DDR3 RAM, 160GB 5400rpm HD, 12.1in 1280x800 LCD, Intel 4500MHD, Intel 802.11agn wireless(a-disabled), Bluetooth, Modem, 1Gb Ethernet, Secure chip, Fingerprint reader, Camera, Intel Turbo Memory
somtui
ThinkPad X Series
****

Feedback: +2/-1
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 665

Thank You
-Given: 11
-Receive: 0


ผู้เสพย์การออกทะเลอย่างไม่เป็นที่เป็นทาง


« Reply #11 on: March 30, 2010, 06:54:42 pm »

เริ่มไม่ได้หรอกครับ เพราะยังโสด Grin

อุ้ยตาย ผมก็โสด  Grin Grin Grin
Logged

R61i(7732-B9t); sata160Gb;5400rpm 1024 memory intel-dualcore 1.8, OS:Windows XP;SP2 (ไปอยู่ชายแดนแล้ว)
X61 7673-ag6 intel core2duo T7300 2.0GHz; 4096MB of Memory; 120GB capacity 5400rpm; Windows 7(อยู่กะป๋านานๆนะลูก)
WingManPTY
ThinkPad Z Series
***

Feedback: +7/-0
Offline Offline

Posts: 251

Thank You
-Given: 3
-Receive: 0« Reply #12 on: March 30, 2010, 07:36:09 pm »

อันนั้นผมเรียกว่า เสี่ยงต่อความมั่นคงเป็นอย่างมาก  -_-" อาจถึงตายได้นะครับนั่นทำเป็นเล่นไป (หาก ผบ.ทบ. รู้)   Grin
Logged
nn_Ontour
หน่อง ครับ ไม่แคร์สื่อ
ThinkPad T Series
*****

Feedback: +4/-2
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 1347

Thank You
-Given: 18
-Receive: 16« Reply #13 on: March 30, 2010, 07:40:10 pm »

เหอ ๆ ๆ  Grin
Logged

Lenovo ThinkPad X201  i5 3626CTO RAM 4G HDD320G 7200RPM WIN 7 Pro
my-door
ThinkPad W Series
******

Feedback: +30/-0
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 2256

Thank You
-Given: 40
-Receive: 24


รองกัปตัน ฝ่ายความมั่นคง

zeed-r@hotmail.com
« Reply #14 on: March 30, 2010, 07:40:37 pm »

พิมพ์ๆ ไปก็ระวังกันด้วยครับ เดี๋ยว ผบทบ แอบมายืนอ่านข้างหลัง ฮาเลยนะครับ Grin
Logged

R61 Model 7735-E21 & X200 7455-33A
หนอนน้อย 1000D+18-55 Kitty, 580 EX2, 50 F1.4, 70-200 F4L IS
tehome
ThinkPad X Series
****

Feedback: +11/-1
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 600

Thank You
-Given: 66
-Receive: 35« Reply #15 on: March 30, 2010, 09:16:09 pm »

 Grin ผมคาดว่าน่าจะมีการนัด ไปอาบน้ำด้วยกันหลายคนนะครับ 55555 Grin Grin Grin Grin
Logged

X61 Core2 Duo T9300 2.5GHz Ram 4GB 800 MHz DDR2 SSD Otane SataII 128GB
kratom
ThinkPad SL Series
**

Feedback: +1/-0
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 165

Thank You
-Given: 3
-Receive: 2


Email
« Reply #16 on: March 30, 2010, 10:13:08 pm »

โปรเจค thinkgreen นี่เอง ร่วมลดโลกร้อนด้วยการไปอาบน้ำพร้อมกันหลายๆคน น่าสนับสนุนครับ Grin
Logged

Thinkpad R400 :: Core2Duo P8400 2.26GHz 1066FSB :: 3 GB DDR3 :: Harddisk 750GB
tongkatsu
ชื่อตงครับผม
ThinkPad W Series
******

Feedback: +37/-2
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 3123

Thank You
-Given: 0
-Receive: 5


ต้นหนเรือ ผู้สนับสนุนการออกทะเลอย่างเป็นทางการ

rotten_apple69@hotmail.com
WWW Email
« Reply #17 on: March 30, 2010, 11:08:34 pm »

ว่าแล้ว

ต้องออกทะเลจนได้
Logged

Laptop : Lenovo Thinkpad R61 7738-A14 Intel Core 2 Duo T7100 1.8Ghz, Ram DDR2 3.0 GB, HDD 320 GB 7200 rpm, Intel Graphics Media x3100 Graphics, 14" WXGA, Intel 802.11abg wireless, Bluetooth, Modem, 1Gb Ethernet, UltraNav, Secure chip, 4cells Li-Ion, Windows7 Home Premium

follow me @tongkatsu, and visit me at www.tongkatsu.com
i_pune
ThinkPad Z Series
***

Feedback: +6/-0
Offline Offline

Gender: Female
Posts: 226

Thank You
-Given: 2
-Receive: 4


เชื้อสายมารรรรรรร


WWW Email
« Reply #18 on: March 30, 2010, 11:29:59 pm »

คิคิ   ออกทะเลไปไกลแล้วละ 
Logged

   Oh every time I close my eyes I see my name in shining lights. A different city every night oh I swear the world better prepare for when I’m a billionaire... 
doodee
ThinkPad T Series
*****

Feedback: +15/-0
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 1568

Thank You
-Given: 0
-Receive: 20


ภาพโป้


Email
« Reply #19 on: March 31, 2010, 12:32:05 am »

ช่วงนี้อากาศมันร้อนครับ เลยพาออกไปเที่ยวทะเลคลายร้อนกันครับ Grin
Logged

x200 : Intel Core 2 Duo P8600(2.4GHz), 4GB DDR3 RAM, 160GB 5400rpm HD, 12.1in 1280x800 LCD, Intel 4500MHD, Intel 802.11agn wireless(a-disabled), Bluetooth, Modem, 1Gb Ethernet, Secure chip, Fingerprint reader, Camera, Intel Turbo Memory
woot
Detective
ThinkPad T400s Series
*****

Feedback: +43/-5
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 8230

Thank You
-Given: 89
-Receive: 36


เบ๊ เจ้าท่า


« Reply #20 on: March 31, 2010, 01:30:09 pm »

เผลอแป๊บเีดียว กลางทะเล ซะแล้ว
Logged

Lenovo ThinkPad X200 P8600 DDR3 4GB HDD OCZ Vertex II 180 GB
charoenrat90
ThinkPad Z Series
***

Feedback: +2/-0
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 250

Thank You
-Given: 15
-Receive: 6


เฮ่อ ๆๆๆๆๆ


Email
« Reply #21 on: March 31, 2010, 04:40:57 pm »

โปรเจค thinkgreen นี่เอง ร่วมลดโลกร้อนด้วยการไปอาบน้ำพร้อมกันหลายๆคน น่าสนับสนุนครับ Grin

จัดไปครับ ห้องสูท

ลงอ่างทีพร้อมกันเลย

แบบไม่ต้องอาย

 Grin Grin
Logged

■ ThinkPad T400 (2765-RY2) | P8600 | 2GB DDR3 | 320/5400 Western HDD | Intel WiFi 5300 |  ATI Mobility Radeon HD 3400 Series 256 MB | 14' 1440*900 | Windows XP SP3 | 6-cell batteries |
tehome
ThinkPad X Series
****

Feedback: +11/-1
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 600

Thank You
-Given: 66
-Receive: 35« Reply #22 on: April 10, 2010, 05:20:54 pm »

จัดไปครับ ห้องสูท

ลงอ่างทีพร้อมกันเลย

แบบไม่ต้องอาย

 Grin Grin

ไม่เอาที่เขาวางคาร์บอมนะคับ อิอิ
Logged

X61 Core2 Duo T9300 2.5GHz Ram 4GB 800 MHz DDR2 SSD Otane SataII 128GB
Pages: [1]   Go Up
  Print  
 
Jump to:  
This web page has NOTHING what-so-ever to do with IBM or Lenovo. About Trademarks.

Powered by MyStck with Dell PowerEdge SC1425 Server, Memory for Server by Memory Today and Operating System by Ubuntu Server 10.04.1 LTS